วันอาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2567

สูตรชานมเข้มข้นหวานมัน (10 ลิตร) กรอกใส่ขวดขาย พร้อมคำนวณต้นทุนกำไร



สวัสดีครับทุกท่าน!

วันนี้ผมมีความยินดีที่จะแบ่งปันกับทุกคนเกี่ยวกับสูตรชานมเข้มข้นหวานมัน ในการชงแบบใส่แกลลอน 10 ลิตรเพื่อแบบบรรจุลงขวด เผื่อท่านใดสนใจนำไปปรับปรุง หรือนำไปขาย

เพื่อหารายได้เสริมกันได้เลยครับ ก่อนอื่นต้องของบอกไว้ก่อนว่า สูตรนี้เป็นเพียงแนวทางการเริ่มต้น ท่านสามารถนำไปปรับปรงสูตรเพื่อให้ได้ รสชาติในแบบที่ท่านชอบได้ตามต้องการครับ


วัตถุดิบ

- ชาชาสำเร็จรูป 500 กรัม 
- น้ำดื่ม น้ำสะอาด 8 ลิตร 
- นมข้นหวาน 2 ลิตร (ประมาณ 5 กระป๋อง กระป๋องละ 400 มิลลิลิตร)
- นมข้นจืด 1 ลิตร (ประมาณ 2.5 กระป๋อง กระป๋องละ 400 มิลลิลิตร) 
- น้ำตาลทราย 500 กรัม (ประมาณ 2 ½ ถ้วยตวง) 
- นมวัวสด 1 ลิตร (1 ขวด)

อุปกรณ์

- หม้อต้มน้ำขนาดใหญ่ 2 ใบ 
- ผ้าขาวบางสำหรับกรอง กรองหรือถุงกรองชา 
- ช้อนคน  หรือ ทัพพี
- ถ้วยตวง

วิธีทำ

เตรียมน้ำชา 

- ใส่น้ำ 8 ลิตรลงในหม้อต้มน้ำแล้วต้มจนเดือด 
- ใส่ผงชา 500 กรัมลงน้ำน้ำร้อนที่เดือด 
- ต้มชาประมาณ 5 นาที ในน้ำเดือด หรือจนชามีความเข้มข้นตามต้องการ (ไม่แนะนำให้แช่ชาไว้นานเกินไป) จำให้รสชาติฝาดได้
- ใช้หมอใบที่่สอง รองด้วยผ้าขาวบาง ยึดกับหม้ออย่าให้หลุด
- ยกน้ำชาที่ต้มไว้ เทใส่หม้อใบที่สองอยากระมัดระวัง เพื่อกรองกากชาทิ้ง

การปรุงชา

- เติมน้ำตาลทราย 500 กรัมลงในน้ำชา คนให้ละลายหมด - เติมนมข้นหวาน 2 ลิตร (5 กระป๋อง) ลงในน้ำชา คนให้เข้ากัน - เติมนมข้นจืด 1 ลิตร (2.5 กระป๋อง) ลงในน้ำชา คนให้เข้ากัน - เติมนมวัวสด 1 ลิตรลงในน้ำชา คนให้เข้ากัน

- นำชมนมที่ผสมส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว ขึ้นตุ๋นบนไฟ คนให้ถึงก้อนหม้ออยู่ตน จนเริ่มส่งกลิ่นไอ ควันลอยๆมาก็สามารถปิดไฟได้

ชิมรสชาติและปรับความหวานมันตามต้องการ หากต้องการหวานมากขึ้นสามารถเพิ่มนมข้นหวานหรือน้ำตาลได้ ควรจดสิ่งที่เติมลงไปเพื่อ ให้ได้สูตรที่เท่ากันในทุกๆครั้ง


-----------------------------------------------------------------------------

การคำนวณต้นทุนเบื้องต้น

ชาซีลอน: 500 กรัม ราคาอยู่ที่ประมาณ 100-160 บาท (ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและคุณภาพ)

นมข้นหวาน: 5 กระป๋อง (400 มิลลิลิตรต่อกระป๋อง) กระป๋องละประมาณ 30-35 บาท รวมเป็น 150-175 บาท

นมข้นจืด: 2.5 กระป๋อง (400 มิลลิลิตรต่อกระป๋อง) กระป๋องละประมาณ 30-35 บาท รวมเป็น 75-88 บาท น้ำตาลทราย: 500 กรัม ราคาอยู่ที่ประมาณ 20-30 บาท นมสด: 1 ลิตร ราคาอยู่ที่ประมาณ 50-60 บาท สรุปต้นทุน ชาซีลอน: 160 บาท (ประมาณกลาง) นมข้นหวาน: 162.5 บาท (ประมาณกลาง) นมข้นจืด: 81.5 บาท (ประมาณกลาง) น้ำตาลทราย: 25 บาท (ประมาณกลาง) นมสด: 55 บาท (ประมาณกลาง) ต้นทุนรวม: 574 บาท (โดยประมาณ) ราคาต้นทุนนี้อาจแตกต่างไปตามยี่ห้อและคุณภาพของวัตถุดิบที่เลือกใช้ คุณสามารถปรับเปลี่ยนสูตรและส่วนผสมตามความต้องการและงบประมาณที่มีได้


ถ้าเรามีชานมทั้งหมด 10 ลิตร และต้องการแบ่งขายในขวดขนาดต่าง ๆ เราจะต้องหาปริมาณของแต่ละขวด จากนั้นจึงคำนวณหาจำนวนขวดทั้งหมดที่ได้

  1. ขวดละ 150 ml:

    • 1 ลิตร = 1000 ml
    • ดังนั้น 10 ลิตร = 10,000 ml
    • 10,000 ml / 150 ml/ขวด = 66.67 ขวด
    • เราไม่สามารถขายเศษขวด 0.67 ขวดได้ ดังนั้นจะได้ขายได้แค่ 66 ขวด
  2. ขวดละ 200 ml:

    • 10,000 ml / 200 ml/ขวด = 50 ขวด
  3. ขวดละ 250 ml:

    • 10,000 ml / 250 ml/ขวด = 40 ขวด

ดังนั้น:

  • ขวดละ 150 ml จะได้ 66 ขวด
  • ขวดละ 200 ml จะได้ 50 ขวด
  • ขวดละ 250 ml จะได้ 40 ขวด

  1. ขวดละ 150 ml:

    • ต้นทุนต่อขวด = 8.70 บาท
    • กำไรเหมาะสม = 60% ของ 8.70 บาท = 8.70 * 0.60 = 5.22 บาท
    • ราคาขายเหมาะสม = 8.70 + 5.22 = 13.92 บาท
    • กำไร = 13.92 - 8.70 = 5.22 บาท
  2. ขวดละ 200 ml:

    • ต้นทุนต่อขวด = 11.48 บาท
    • กำไรเหมาะสม = 60% ของ 11.48 บาท = 11.48 * 0.60 = 6.89 บาท
    • ราคาขายเหมาะสม = 11.48 + 6.89 = 18.37 บาท
    • กำไร = 18.37 - 11.48 = 6.89 บาท
  3. ขวดละ 250 ml:

    • ต้นทุนต่อขวด = 14.35 บาท
    • กำไรเหมาะสม = 60% ของ 14.35 บาท = 14.35 * 0.60 = 8.61 บาท
    • ราคาขายเหมาะสม = 14.35 + 8.61 = 22.96 บาท
    • กำไร = 22.96 - 14.35 = 8.61 บาท

ดังนั้น:

  • ขวดละ 150 ml ราคาขายเหมาะสมประมาณ 13.92 บาท และกำไรประมาณ 5.22 บาท
  • ขวดละ 200 ml ราคาขายเหมาะสมประมาณ 18.37 บาท และกำไรประมาณ 6.89 บาท
  • ขวดละ 250 ml ราคาขายเหมาะสมประมาณ 22.96 บาท และกำไรประมาณ 8.61 บาท

สูตรนี้ท่านสามารถนำไปปรับใช้ ได้ตามความเหมาะสม และราคานี้ยังไม่รวมค่าขวด และค่าแก๊สหุงต้ม

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ครับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น