วันจันทร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2567

สูตรผัด ผัดกะเพราไก่สับพร้อมไข่ดาว สูตรทำขาย 10 จาน พร้อมคำนวณต้นทุน - กำไร

 



สวัสดีครับทุกท่าน,

วันนี้ผมมีสูตรอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเรา นั่นก็คือ "ผัดกะเพราไก่สับ" ซึ่งเป็นอาหารที่หลายคนชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นในมื้อเที่ยงหรือมื้อเย็นก็ตาม ด้วยรสชาติที่เผ็ดร้อน หอมกลิ่นใบกะเพรา และสามารถทำได้ง่าย ในบทความนี้ เราจะเพิ่ม "ไข่ดาว" ให้แต่ละจานด้วย พร้อมกับการคำนวณต้นทุนและกำไรสำหรับผู้ที่ต้องการทำขาย มาดูวิธีการทำผัดกะเพราไก่สับแบบทีเดียวได้ถึง 10 จานกันครับ

ส่วนผสม

  • เนื้อไก่สับ 1 กิโลกรัม (ราคา 70-100 บาท)
  • พริกขี้หนู 30-40 เม็ด (ปรับตามความเผ็ดที่ต้องการ)
  • กระเทียม 20 กลีบ
  • ใบกะเพรา 200 กรัม (ใช้ทั้งใบและดอก)
  • น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 8 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง (สำหรับปรับความข้นของซอสตามความต้องการ)
  • ไข่ไก่ 10 ฟอง
  • ข้าวสวย 10 จาน (ประมาณ 5 ถ้วยตวงข้าวสาร)

วิธีทำ

  1. เตรียมวัตถุดิบ:

    • ตำพริกขี้หนูกับกระเทียมให้พอหยาบ (หรือใช้การสับหยาบแทนตามสะดวก)
    • ล้างและเด็ดใบกะเพราให้สะอาด แล้วสะเด็ดน้ำให้แห้ง
  2. ผัดส่วนผสม:

    • ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนให้ใส่พริกและกระเทียมที่เตรียมไว้ลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม
    • ใส่เนื้อไก่สับลงไป ผัดจนเนื้อไก่เริ่มสุกและเนื้อแห้ง
  3. ปรุงรส:

    • ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
    • เติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงไปเพื่อไม่ให้แห้งเกินไป และผัดจนเนื้อไก่สุกและส่วนผสมเข้ากันดี
  4. ใส่ใบกะเพรา:

    • ใส่ใบกะเพราลงไปผัดจนใบกะเพราสลด ปิดไฟทันที
  5. ทอดไข่ดาว:

    • ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ทอดไข่ดาวทีละฟองให้สุกตามที่ต้องการ
  6. เสิร์ฟ:

    • ตักผัดกะเพราไก่สับราดบนข้าวสวยร้อนๆ จัดเสิร์ฟพร้อมไข่ดาว 1 ฟองต่อจาน รวม 10 จาน

การคำนวณต้นทุนและกำไร

เรามาดูกันว่าการทำผัดกะเพราไก่สับและไข่ดาวสำหรับ 10 จานนี้จะมีต้นทุนและกำไรอย่างไร

ต้นทุนวัตถุดิบ (โดยประมาณ):

  • เนื้อไก่สับ 1 กิโลกรัม: 85 บาท (เฉลี่ยกลางระหว่าง 70-100 บาท)
  • พริกขี้หนู 30-40 เม็ด: 20 บาท
  • กระเทียม 20 กลีบ: 10 บาท
  • ใบกะเพรา 200 กรัม: 30 บาท
  • น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ: 10 บาท
  • น้ำปลา, ซีอิ๊วขาว, ซอสหอยนางรม, น้ำตาลทราย: 30 บาท
  • น้ำซุปหรือน้ำเปล่า: 5 บาท
  • ไข่ไก่ 10 ฟอง: 50 บาท
  • ข้าวสวย 10 จาน (ประมาณ 5 ถ้วยตวงข้าวสาร): 50 บาท

รวมต้นทุนวัตถุดิบ: 290 บาท

ราคาขายต่อจาน (โดยประมาณ): 50 บาท

รายได้รวมจากการขาย 10 จาน: 500 บาท

กำไร: 500 บาท - 290 บาท = 210 บาท


การทำผัดกะเพราไก่สับพร้อมไข่ดาวให้อร่อยนั้นไม่ยากเลยครับ หากคุณเตรียมวัตถุดิบให้ครบถ้วนและปฏิบัติตามขั้นตอนที่กล่าวมา คุณก็สามารถทำเมนูจานโปรดนี้ได้ง่ายๆ ที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นการทำกินเองหรือทำขาย หวังว่าสูตรนี้จะช่วยให้คุณได้สัมผัสกับรสชาติของผัดกะเพราไก่สับที่อร่อยและลงตัวมากยิ่งขึ้นครับ

ขอให้ทุกคนสนุกกับการทำอาหารและมีความสุขกับมื้ออาหารของคุณนะครับ!


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น