วันจันทร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2567

สูตรผัด ผัดกะเพราไก่สับพร้อมไข่ดาว สูตรทำขาย 10 จาน พร้อมคำนวณต้นทุน - กำไร

 



สวัสดีครับทุกท่าน,

วันนี้ผมมีสูตรอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเรา นั่นก็คือ "ผัดกะเพราไก่สับ" ซึ่งเป็นอาหารที่หลายคนชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นในมื้อเที่ยงหรือมื้อเย็นก็ตาม ด้วยรสชาติที่เผ็ดร้อน หอมกลิ่นใบกะเพรา และสามารถทำได้ง่าย ในบทความนี้ เราจะเพิ่ม "ไข่ดาว" ให้แต่ละจานด้วย พร้อมกับการคำนวณต้นทุนและกำไรสำหรับผู้ที่ต้องการทำขาย มาดูวิธีการทำผัดกะเพราไก่สับแบบทีเดียวได้ถึง 10 จานกันครับ

ส่วนผสม

  • เนื้อไก่สับ 1 กิโลกรัม (ราคา 70-100 บาท)
  • พริกขี้หนู 30-40 เม็ด (ปรับตามความเผ็ดที่ต้องการ)
  • กระเทียม 20 กลีบ
  • ใบกะเพรา 200 กรัม (ใช้ทั้งใบและดอก)
  • น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 8 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง (สำหรับปรับความข้นของซอสตามความต้องการ)
  • ไข่ไก่ 10 ฟอง
  • ข้าวสวย 10 จาน (ประมาณ 5 ถ้วยตวงข้าวสาร)

วิธีทำ

  1. เตรียมวัตถุดิบ:

    • ตำพริกขี้หนูกับกระเทียมให้พอหยาบ (หรือใช้การสับหยาบแทนตามสะดวก)
    • ล้างและเด็ดใบกะเพราให้สะอาด แล้วสะเด็ดน้ำให้แห้ง
  2. ผัดส่วนผสม:

    • ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนให้ใส่พริกและกระเทียมที่เตรียมไว้ลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม
    • ใส่เนื้อไก่สับลงไป ผัดจนเนื้อไก่เริ่มสุกและเนื้อแห้ง
  3. ปรุงรส:

    • ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
    • เติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงไปเพื่อไม่ให้แห้งเกินไป และผัดจนเนื้อไก่สุกและส่วนผสมเข้ากันดี
  4. ใส่ใบกะเพรา:

    • ใส่ใบกะเพราลงไปผัดจนใบกะเพราสลด ปิดไฟทันที
  5. ทอดไข่ดาว:

    • ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ทอดไข่ดาวทีละฟองให้สุกตามที่ต้องการ
  6. เสิร์ฟ:

    • ตักผัดกะเพราไก่สับราดบนข้าวสวยร้อนๆ จัดเสิร์ฟพร้อมไข่ดาว 1 ฟองต่อจาน รวม 10 จาน

การคำนวณต้นทุนและกำไร

เรามาดูกันว่าการทำผัดกะเพราไก่สับและไข่ดาวสำหรับ 10 จานนี้จะมีต้นทุนและกำไรอย่างไร

ต้นทุนวัตถุดิบ (โดยประมาณ):

  • เนื้อไก่สับ 1 กิโลกรัม: 85 บาท (เฉลี่ยกลางระหว่าง 70-100 บาท)
  • พริกขี้หนู 30-40 เม็ด: 20 บาท
  • กระเทียม 20 กลีบ: 10 บาท
  • ใบกะเพรา 200 กรัม: 30 บาท
  • น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ: 10 บาท
  • น้ำปลา, ซีอิ๊วขาว, ซอสหอยนางรม, น้ำตาลทราย: 30 บาท
  • น้ำซุปหรือน้ำเปล่า: 5 บาท
  • ไข่ไก่ 10 ฟอง: 50 บาท
  • ข้าวสวย 10 จาน (ประมาณ 5 ถ้วยตวงข้าวสาร): 50 บาท

รวมต้นทุนวัตถุดิบ: 290 บาท

ราคาขายต่อจาน (โดยประมาณ): 50 บาท

รายได้รวมจากการขาย 10 จาน: 500 บาท

กำไร: 500 บาท - 290 บาท = 210 บาท


การทำผัดกะเพราไก่สับพร้อมไข่ดาวให้อร่อยนั้นไม่ยากเลยครับ หากคุณเตรียมวัตถุดิบให้ครบถ้วนและปฏิบัติตามขั้นตอนที่กล่าวมา คุณก็สามารถทำเมนูจานโปรดนี้ได้ง่ายๆ ที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นการทำกินเองหรือทำขาย หวังว่าสูตรนี้จะช่วยให้คุณได้สัมผัสกับรสชาติของผัดกะเพราไก่สับที่อร่อยและลงตัวมากยิ่งขึ้นครับ

ขอให้ทุกคนสนุกกับการทำอาหารและมีความสุขกับมื้ออาหารของคุณนะครับ!


วันอาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2567

สูตรชานมเข้มข้นหวานมัน (10 ลิตร) กรอกใส่ขวดขาย พร้อมคำนวณต้นทุนกำไร



สวัสดีครับทุกท่าน!

วันนี้ผมมีความยินดีที่จะแบ่งปันกับทุกคนเกี่ยวกับสูตรชานมเข้มข้นหวานมัน ในการชงแบบใส่แกลลอน 10 ลิตรเพื่อแบบบรรจุลงขวด เผื่อท่านใดสนใจนำไปปรับปรุง หรือนำไปขาย

เพื่อหารายได้เสริมกันได้เลยครับ ก่อนอื่นต้องของบอกไว้ก่อนว่า สูตรนี้เป็นเพียงแนวทางการเริ่มต้น ท่านสามารถนำไปปรับปรงสูตรเพื่อให้ได้ รสชาติในแบบที่ท่านชอบได้ตามต้องการครับ


วัตถุดิบ

- ชาชาสำเร็จรูป 500 กรัม 
- น้ำดื่ม น้ำสะอาด 8 ลิตร 
- นมข้นหวาน 2 ลิตร (ประมาณ 5 กระป๋อง กระป๋องละ 400 มิลลิลิตร)
- นมข้นจืด 1 ลิตร (ประมาณ 2.5 กระป๋อง กระป๋องละ 400 มิลลิลิตร) 
- น้ำตาลทราย 500 กรัม (ประมาณ 2 ½ ถ้วยตวง) 
- นมวัวสด 1 ลิตร (1 ขวด)

อุปกรณ์

- หม้อต้มน้ำขนาดใหญ่ 2 ใบ 
- ผ้าขาวบางสำหรับกรอง กรองหรือถุงกรองชา 
- ช้อนคน  หรือ ทัพพี
- ถ้วยตวง

วิธีทำ

เตรียมน้ำชา 

- ใส่น้ำ 8 ลิตรลงในหม้อต้มน้ำแล้วต้มจนเดือด 
- ใส่ผงชา 500 กรัมลงน้ำน้ำร้อนที่เดือด 
- ต้มชาประมาณ 5 นาที ในน้ำเดือด หรือจนชามีความเข้มข้นตามต้องการ (ไม่แนะนำให้แช่ชาไว้นานเกินไป) จำให้รสชาติฝาดได้
- ใช้หมอใบที่่สอง รองด้วยผ้าขาวบาง ยึดกับหม้ออย่าให้หลุด
- ยกน้ำชาที่ต้มไว้ เทใส่หม้อใบที่สองอยากระมัดระวัง เพื่อกรองกากชาทิ้ง

การปรุงชา

- เติมน้ำตาลทราย 500 กรัมลงในน้ำชา คนให้ละลายหมด - เติมนมข้นหวาน 2 ลิตร (5 กระป๋อง) ลงในน้ำชา คนให้เข้ากัน - เติมนมข้นจืด 1 ลิตร (2.5 กระป๋อง) ลงในน้ำชา คนให้เข้ากัน - เติมนมวัวสด 1 ลิตรลงในน้ำชา คนให้เข้ากัน

- นำชมนมที่ผสมส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว ขึ้นตุ๋นบนไฟ คนให้ถึงก้อนหม้ออยู่ตน จนเริ่มส่งกลิ่นไอ ควันลอยๆมาก็สามารถปิดไฟได้

ชิมรสชาติและปรับความหวานมันตามต้องการ หากต้องการหวานมากขึ้นสามารถเพิ่มนมข้นหวานหรือน้ำตาลได้ ควรจดสิ่งที่เติมลงไปเพื่อ ให้ได้สูตรที่เท่ากันในทุกๆครั้ง


-----------------------------------------------------------------------------

การคำนวณต้นทุนเบื้องต้น

ชาซีลอน: 500 กรัม ราคาอยู่ที่ประมาณ 100-160 บาท (ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและคุณภาพ)

นมข้นหวาน: 5 กระป๋อง (400 มิลลิลิตรต่อกระป๋อง) กระป๋องละประมาณ 30-35 บาท รวมเป็น 150-175 บาท

นมข้นจืด: 2.5 กระป๋อง (400 มิลลิลิตรต่อกระป๋อง) กระป๋องละประมาณ 30-35 บาท รวมเป็น 75-88 บาท น้ำตาลทราย: 500 กรัม ราคาอยู่ที่ประมาณ 20-30 บาท นมสด: 1 ลิตร ราคาอยู่ที่ประมาณ 50-60 บาท สรุปต้นทุน ชาซีลอน: 160 บาท (ประมาณกลาง) นมข้นหวาน: 162.5 บาท (ประมาณกลาง) นมข้นจืด: 81.5 บาท (ประมาณกลาง) น้ำตาลทราย: 25 บาท (ประมาณกลาง) นมสด: 55 บาท (ประมาณกลาง) ต้นทุนรวม: 574 บาท (โดยประมาณ) ราคาต้นทุนนี้อาจแตกต่างไปตามยี่ห้อและคุณภาพของวัตถุดิบที่เลือกใช้ คุณสามารถปรับเปลี่ยนสูตรและส่วนผสมตามความต้องการและงบประมาณที่มีได้


ถ้าเรามีชานมทั้งหมด 10 ลิตร และต้องการแบ่งขายในขวดขนาดต่าง ๆ เราจะต้องหาปริมาณของแต่ละขวด จากนั้นจึงคำนวณหาจำนวนขวดทั้งหมดที่ได้

  1. ขวดละ 150 ml:

    • 1 ลิตร = 1000 ml
    • ดังนั้น 10 ลิตร = 10,000 ml
    • 10,000 ml / 150 ml/ขวด = 66.67 ขวด
    • เราไม่สามารถขายเศษขวด 0.67 ขวดได้ ดังนั้นจะได้ขายได้แค่ 66 ขวด
  2. ขวดละ 200 ml:

    • 10,000 ml / 200 ml/ขวด = 50 ขวด
  3. ขวดละ 250 ml:

    • 10,000 ml / 250 ml/ขวด = 40 ขวด

ดังนั้น:

  • ขวดละ 150 ml จะได้ 66 ขวด
  • ขวดละ 200 ml จะได้ 50 ขวด
  • ขวดละ 250 ml จะได้ 40 ขวด

  1. ขวดละ 150 ml:

    • ต้นทุนต่อขวด = 8.70 บาท
    • กำไรเหมาะสม = 60% ของ 8.70 บาท = 8.70 * 0.60 = 5.22 บาท
    • ราคาขายเหมาะสม = 8.70 + 5.22 = 13.92 บาท
    • กำไร = 13.92 - 8.70 = 5.22 บาท
  2. ขวดละ 200 ml:

    • ต้นทุนต่อขวด = 11.48 บาท
    • กำไรเหมาะสม = 60% ของ 11.48 บาท = 11.48 * 0.60 = 6.89 บาท
    • ราคาขายเหมาะสม = 11.48 + 6.89 = 18.37 บาท
    • กำไร = 18.37 - 11.48 = 6.89 บาท
  3. ขวดละ 250 ml:

    • ต้นทุนต่อขวด = 14.35 บาท
    • กำไรเหมาะสม = 60% ของ 14.35 บาท = 14.35 * 0.60 = 8.61 บาท
    • ราคาขายเหมาะสม = 14.35 + 8.61 = 22.96 บาท
    • กำไร = 22.96 - 14.35 = 8.61 บาท

ดังนั้น:

  • ขวดละ 150 ml ราคาขายเหมาะสมประมาณ 13.92 บาท และกำไรประมาณ 5.22 บาท
  • ขวดละ 200 ml ราคาขายเหมาะสมประมาณ 18.37 บาท และกำไรประมาณ 6.89 บาท
  • ขวดละ 250 ml ราคาขายเหมาะสมประมาณ 22.96 บาท และกำไรประมาณ 8.61 บาท

สูตรนี้ท่านสามารถนำไปปรับใช้ ได้ตามความเหมาะสม และราคานี้ยังไม่รวมค่าขวด และค่าแก๊สหุงต้ม

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ครับ